Làm thế nào để vá vách tường bằng thạch cao

vá tường bằng thạch cao

Việc tự sửa chữa vách thạch cao sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ. Cho dù nó là một lỗ nhỏ, lỗ lớn, vết lõm hoặc vết nứt.  Các bước hướng dẫn dưới đây để giúp bạn tự sửa chữa và vá vách tường bằng thạch cao.

Cách vá một bức tường thạch cao 3

Có thể tay nắm cửa vô tình va vào tường quá nhiều lần, hoặc có thể bạn đang di chuyển đồ đạc và góc bàn làm móp tường. Bạn thậm chí có thể đã treo một bức tranh và khoan thêm một lỗ mà bạn không cần. Dù lý do là gì, bạn đã có một bức tường bị hư hỏng cần được sửa chữa.

Sửa chữa lỗ thủng và vá vách tường bằng thạch cao có vẻ đáng sợ, nhưng sự thật là, việc sửa chữa lỗ hổng đó rất dễ dàng nếu bạn làm theo một vài bước cơ bản. Làm theo các bước sau để vá lỗ thủng trên bức tường bằng thạch cao và bạn sẽ có ngay bức tường của mình trông đẹp như mới.

1. Đánh giá thiệt hại

Có thể bạn chỉ cần bắt đầu sửa chữa, nhưng trước tiên bạn nên dành chút thời gian để xác định đúng phương pháp và các bước sửa  chữa. Không có gì đáng ngạc nhiên, số lượng công việc sửa chữa bạn cần thực hiện sẽ phụ thuộc vào mức độ hư hỏng. Các lỗ nhỏ hơn dễ dàng hơn nhiều và ít tốn công sửa chữa các lỗ và vết lõm lớn hơn đó. Nói chung, có bốn loại hư hỏng chính của vách thạch cao:

vá vách tường bằng thạch cao 1

 • Các lỗ nhỏ và vết lõm
 • Móng tay
 • Thiệt hại góc
 • Lỗ lớn

Biết các bước phù hợp để khắc phục từng điều này sẽ đảm bảo sửa chữa lâu dài. Trước khi bắt đầu, hãy lùi lại một bước để đánh giá thiệt hại và đảm bảo rằng bạn sẽ không làm nhiều hơn (hoặc ít hơn) công việc cần thiết.

2. Lắp ráp các công cụ của bạn

Khi bạn đã xác định được mức độ sửa chữa cần thực hiện, đã đến lúc lắp ráp các công cụ của bạn. Các công cụ chính xác cần thiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào dự án của bạn. Nhưng có một số điều cơ bản sẽ hữu ích. Bao gồm các:

 • Thước dây
 • Cây kéo
 • Dao tiện ích
 • Băng vách thạch cao
 • Hợp chất chung / spackle
 • Máy khoan
 • Vít vách thạch cao
 • Phế liệu vách thạch cao
 • Giấy nhám
 • Sơn lớp sơn lót và sơn bả tường

Chú ý: An toàn là trên hết

Cuối cùng, trước khi bạn bắt đầu làm việc, hãy thực hiện một số biện pháp an toàn quan trọng. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã biết vị trí của tất cả các đường dây và đinh tán tiện ích / điện. Điều này đặc biệt quan trọng khi sửa chữa các lỗ lớn hơn, đòi hỏi bạn phải cắt bỏ các phần của vách thạch cao. Thứ hai, hãy đảm bảo bạn có găng tay, kính bảo hộ và mặt nạ chống bụi để tránh bị thương hoặc tiếp xúc với các hạt vách thạch cao trong khi làm việc.

3. Sửa các lỗ nhỏ và vết lõm

Các lỗ nhỏ và vết lõm trên tường có thể do đinh, vít hoặc móc gây ra và có thể dễ dàng xảy ra khi bạn treo ảnh hoặc các vật dụng khác trên tường. Đây là kiểu sửa chữa, vá vách tường bằng thạch cao đơn giản nhất và các lỗ này có thể được khắc phục trong một vài bước nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng mọi mảnh vụn được loại bỏ khỏi xung quanh lỗ. Tiếp theo, áp dụng một số hợp chất spackle hoặc vách thạch cao. Bạn sẽ cần phải phủ đủ lớp để đảm bảo rằng mức độ của lỗ đồng đều với phần còn lại của bức tường. Để hợp chất khô theo hướng dẫn được cung cấp, sau đó làm phẳng bề mặt bằng giấy nhám và sơn sửa lại khi cần thiết.

4. Xử lý móng tay bật lên

Móng tay bật ra xảy ra khi móng tay mất tiếp xúc với các đinh tán trên tường của bạn và “va chạm” qua vách thạch cao, tạo ra một lỗ hoặc vết thủng có thể nhìn thấy được. Đây cũng có thể là do vít vách thạch cao, có thể bật ra khi khung gỗ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố.

vá vách tường bằng thạch cao 1

Để sửa chữa và những hư hỏng của vách tường bằng thạch cao do đinh đóng. Bước đầu tiên là gắn lại vách thạch cao vào khung hoặc đinh tán. Bạn có thể làm điều này bằng cách chèn vít tường thạch cao khoảng 1 ½ inch trên đinh đã được dập. Vít phải được lắp cho đến khi nó nằm ngay dưới bề mặt của vách thạch cao. Tiếp theo, sử dụng búa hoặc dụng cụ khác, chẳng hạn như bộ đóng đinh, để đóng đinh đóng trở lại bề mặt tường. Làm cho nó càng phù hợp với bức tường càng tốt. Che khu vực bị ảnh hưởng bằng hỗn hợp khớp, để khô, sau đó làm mịn bằng giấy nhám và sơn.

5. Sửa chữa các góc

Có hai loại hư hỏng có thể xảy ra trên các góc tường của bạn, nơi các mảnh vách thạch cao gặp nhau. Bạn có thể có các lỗ hoặc vết lõm, hoặc bạn có thể có các vết nứt hoặc gợn sóng ở đường nối vách thạch cao, điều này có thể xảy ra khi ngôi nhà của bạn ổn định.

Để sửa một lỗ hoặc vết lõm, bạn sẽ cần sử dụng một sản phẩm gọi là hạt góc, có thể được làm bằng kim loại, giấy hoặc nhựa vinyl. Dùng cưa sắt cắt dọc phần trên và phần dưới của khu vực bị hư hỏng, sau đó dùng dao tiện dụng để cắt theo chiều dọc và loại bỏ phần vách thạch cao bị ảnh hưởng. Tiếp theo, cắt một miếng hạt góc mới và gắn nó bằng đinh hoặc keo dính, tùy theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Cuối cùng, bao phủ khu vực được vá bằng hợp chất nối và đảm bảo bề mặt càng nhẵn càng tốt. Để hỗn hợp khô, sau đó sử dụng giấy nhám để làm phẳng bề mặt và sơn lên miếng dán.

cách sửa vách thạch cao

Vá vách tường bằng thạch cao

Để khắc phục các vết nứt hoặc gợn sóng, hãy sử dụng dao tiện ích để cắt băng bị ảnh hưởng dọc theo bề mặt của vách thạch cao. Phủ một lớp hỗn hợp nối dày khoảng 1/8 inch, sau đó dán băng dính mới lên tường, làm phẳng các bề mặt khi bạn thực hiện. Thi công lớp thứ hai và lớp thứ ba của hỗn hợp chung một mặt. Để duy trì bề mặt nhẵn, hãy để một mặt khô hoàn toàn trước khi bắt đầu thi công mặt còn lại. Sau khi tất cả các lớp sơn đã khô, làm phẳng bề mặt bằng giấy nhám và sơn.

6. Mẹo sửa chữa các lỗ hỏng lớn

Không có gì ngạc nhiên khi các lỗ lớn hơn đòi hỏi phải sửa chữa nhiều nhất. Đối với những sửa chữa này, bạn sẽ cần một tấm vách thạch cao dự phòng. Đầu tiên, cắt vách thạch cao mới thành một hình vuông lớn hơn diện tích bị hư hỏng. Đặt hình vuông này lên trên lỗ và vạch các cạnh bên ngoài của hình vuông dọc theo bức tường của bạn. Kiểm tra khu vực đi dây điện, sau đó dùng dao tiện dụng hoặc dao cắt vách thạch cao để cắt phần tường bị hư hỏng.

vá vách tường bằng thạch cao 1

Tiếp theo, bạn sẽ cần gia cố tường. Thêm các miếng gỗ nhỏ, được gọi là dải lông hoặc ván lót; dọc theo các cạnh của lỗ và gắn chúng bằng vít. Lấy miếng dán của bạn và sử dụng vít để gắn nó vào các tấm gỗ. Cuối cùng, dán băng dính dọc theo tất cả bốn góc của miếng dán để đảm bảo mối liên kết chắc chắn hơn. Sau đó, bao phủ toàn bộ miếng dán, bao gồm cả các đường nối đã dán, bằng hợp chất nối. Áp dụng nhiều lớp nếu cần. Để hỗn hợp khô, sau đó chà nhám mịn và sơn để phù hợp với tường của bạn.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn vá vách tường bằng thạch cao. Đơn giản đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Nồi lẩu điện mini loại nào tốt? Những tiêu chí đánh giá

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: sitanbinh.com, ahs.com, delish.com)