Khắc phục sự cố và sửa chữa tủ lạnh trước khi gọi chuyên gia

Khắc phục sự cố sửa chữa tủ lạnh trước khi gọi chuyên gia

Tủ lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong nhà, vì vậy khi mọi thứ hoạt động không bình thường, bạn muốn nó được khắc phục nhanh chóng. Dưới đây là những thông tin hữu ích về một số mẹo tốt nhất của chúng tôi để giúp bạn chẩn đoán và sửa chữa tủ lạnh của mình.

1. Khắc phục sự cố thường gặp của tủ lạnh

Sửa chữa tủ lạnh tại Đà Nẵng giá rẻ - Phước Thái 0905 402 401

Tự sửa chữa tủ lạnh không phải là một khó khăn. Hiểu được các vấn đề (và đôi khi là âm thanh) cần chú ý, cũng như biết cách hoạt động của tủ lạnh, là cách tốt nhất để bắt đầu hành trình sửa chữa của bạn.

Chúng tôi đã tìm thấy một số sự cố tủ lạnh phổ biến nhất rất dễ sửa, từ máy làm đá bị hỏng cho đến nhiệt độ tủ lạnh dưới mức trung bình. Hãy cùng hướng dẫn cách sửa tủ lạnh đúng cách để tủ lạnh hoạt động trở lại ngay lập tức.

2. Cách khắc phục tủ lạnh không làm mát.

Nhiệt độ có giảm một chút không? Sản phẩm và đồ uống của bạn có mát như  bạn muốn không? Sự cố này có thể do van điều tiết không khí, vách ngăn hoặc bộ khuếch tán của bạn. Đừng lo lắng. Kiểm tra nhanh có thể giúp khắc phục tủ lạnh không làm mát đúng cách.

Bộ điều tiết / vách ngăn / bộ khuếch tán không khí trong tủ lạnh của bạn (một thiết bị, một vài tên gọi khác nhau) giúp cân bằng luồng không khí từ vỏ quạt của dàn bay hơi. Nó cũng kiểm soát lượng khí lạnh đi vào ngăn thực phẩm tươi sống. Nếu thiết bị bị hỏng, điều này có thể dẫn đến nhiệt độ cao hơn bình thường.

Sửa chữa tủ lạnh giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp tại Thái Hà.

Bạn có thể tự hỏi bạn có thể tìm thấy van điều tiết không khí của bạn ở đâu. Nó thường được đặt ở nơi không khí lạnh đi vào ngăn thực phẩm tươi sống của tủ lạnh; nó trông hơi giống rèm cửa sổ. Bạn sẽ nhận thấy van điều tiết được bọc bằng nhựa, với lớp lót xốp để ngăn rò rỉ khí.

Đây là nơi khắc phục sự cố tủ lạnh nóng. Khi bạn xác định được van điều tiết, hãy đảm bảo rằng không khí được lưu thông tự do. Có thể luồng không khí có thể bị chặn hoặc bị hạn chế và nếu nó bị kẹt ở vị trí đóng và không thể mở, bạn có thể cần thay thế.

Một số tủ lạnh sử dụng bóng đèn cảm biến nhiệt độ để điều chỉnh sự thay đổi của nhiệt độ bên trong tủ. Nếu bóng đèn này được tìm thấy ở vị trí không chính xác hoặc bị hỏng, hãy điều chỉnh hoặc thay thế để tiếp tục hoạt động bình thường.

3. Cách sửa chữa tủ lạnh bị rò rỉ 

shutterstock_1898794795.jpg

Không ai muốn nhìn thấy một vũng nước chảy ra từ dưới tủ lạnh của họ. Nếu bạn thấy mình có một dòng nước nhỏ chảy ra từ bên dưới tủ lạnh, đó có thể chỉ là vấn đề về gioăng cửa, đây có thể là một cách khắc phục đơn giản.

Dưới đây là cách sửa chữa tủ lạnh khi bị rò rỉ nước. Bạn sẽ muốn kiểm tra các miếng đệm cửa và / hoặc vòng đệm được tìm thấy dọc theo bên ngoài cửa tủ lạnh. Giăng cửa của bạn thường được làm từ vật liệu vinyl và thường sẽ có một dải từ tính linh hoạt bên trong để giúp tạo ra một vòng đệm kín khí. Nếu bạn đang gặp hơi ẩm dọc theo mép cửa, đừng đổ mồ hôi. Kiểm tra các miếng đệm của bạn xem có bị cong vênh hoặc hư hỏng hay không, vì ngay cả một lượng nhỏ rò rỉ không khí từ miếng đệm bị lỗi cũng có thể dẫn đến vấn đề xả đá hoặc rò rỉ nước.

Khi thay thế một miếng đệm, bạn muốn nó càng dẻo càng tốt. Mẹo dành cho người trong cuộc: Chỉ cần đặt miếng đệm mới vào máy sấy quần áo trong vài phút để giúp nó linh hoạt và dễ dàng hơn trong việc lắp đặt. Xem? Bạn đã có cái này!

4. Cách sửa máy làm đá tủ lạnh 

Sửa tủ lạnh tại nhà Hà Nội uy tín, giá rẻ, thợ chuyên nghiệp - Trung tâm điện lạnh bách khoa Hà nội

Một sự cố tủ lạnh phổ biến khác có thể xảy ra với máy làm đá là không còn phân phối đá. Điều này có thể xảy ra khi các viên đá đông lại với nhau và làm tắc nghẽn máy. Đổ đá thường xuyên hơn có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn, nhưng để sửa lỗi hiện có, hãy mở ngăn chứa đá trong tủ lạnh, lấy thùng ra và làm vỡ các cục đá.

Nếu mẹo này không sửa được máy làm đá của bạn, thì một đường nước đóng băng cũng có thể là vấn đề. Điều này có thể được khắc phục bằng cách tắt van trên đường nước và để nước rã đông trong vài giờ. Bạn thậm chí có thể đẩy nhanh tiến độ bằng cách sử dụng máy sấy tóc để làm tan băng đông lạnh.

5. Cách sửa chữa tủ lạnh ồn ào

Bạn có nghe thấy tiếng lách cách hay tiếng vù vù đáng ghét không? Đừng để tủ lạnh làm gián đoạn gia đình yên bình của bạn. Tiếng ồn thường có thể là dấu hiệu của các vấn đề lớn hơn hoặc một sự phiền toái dễ sửa chữa. Khi sửa chữa tủ lạnh khắc phục sự cố này, có thể có vô số thủ phạm. Tuy nhiên, phổ biến nhất là quạt dàn ngưng. Quạt bình ngưng của bạn luân chuyển không khí khắp cuộn dây bình ngưng để loại bỏ nhiệt. Nó cũng luân chuyển không khí qua khay xả để làm bay hơi và rã đông nước. Chiếc quạt nhỏ này thực hiện rất nhiều công việc nặng nhọc cho tủ lạnh của bạn, vì vậy nếu bạn nghe thấy tiếng ồn lớn, bạn sẽ muốn điều tra nó ngay lập tức.

Sửa tủ lạnh tại nhà Thái Nguyên - Dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà uy tín số 1

Trước khi đi tìm quạt, bạn nên ngắt nguồn điện vào tủ lạnh và tháo bảng điều khiển phía sau. Sau khi xử lý xong, hãy tìm bất kỳ thùng rác hoặc vật cản nào có thể cản trở luồng không khí. Hút bụi định kỳ để loại bỏ cặn bẩn là một mẹo bảo dưỡng tủ lạnh tuyệt vời .

Trong khi bạn quay lại đó, hãy kiểm tra động cơ quạt xem có dấu hiệu hao mòn hay không. Bạn cũng nên kiểm tra cánh quạt của mình, cánh quạt này có thể dễ dàng thay thế và giúp duy trì tuổi thọ của động cơ quạt. Tìm hiểu về các mẹo hữu ích khác để sử dụng tủ lạnh hiệu quả hơn .

6. Phải làm gì nếu tủ lạnh của bạn không khởi động

Khi tủ lạnh không khởi động, bản năng đầu tiên của bạn có thể là hoảng sợ. Hãy bình tĩnh — có thể bạn đang gặp phải sự cố rơ le quá tải, vấn đề này có thể dễ dàng khắc phục bằng phương pháp sửa chữa tủ lạnh DIY.

Rơ le quá tải làm gì? (Ở lại với chúng tôi — chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ thuật trong giây lát.) Rơ le quá tải được sử dụng trong mạch máy nén. Nguồn được cấp cho các cuộn dây của động cơ máy nén thông qua thiết bị quá tải. Sau đó, rơ le quá tải bắt đầu cuộn trong mạch cho đến khi máy nén chạy ở tốc độ tối đa.

Nếu bạn nghe thấy tiếng quạt chạy và máy nén không khởi động hoặc nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách riêng biệt từ tủ lạnh, hãy kiểm tra rơ-le quá tải xem có quá nóng không.

Dịch vụ sữa chữa tủ lạnh Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Giá Rẻ tại Hà Nội

Bây giờ bạn đã biết mình đang tìm kiếm gì, bạn sẽ muốn biết mình phải tìm ở đâu. Tủ lạnh hiện đại kết hợp rơ le quá tải vào bên của máy nén. Lấy đồng hồ vạn năng (thiết bị đo điện cầm tay) để kiểm tra rơ le quá tải của bạn. Tụ điện khởi động cung cấp điện áp khởi động tăng lên cho các cuộn dây của máy nén. Nếu tụ điện khởi động của bạn bị lỗi, thì máy nén của bạn có thể không khởi động được. Nếu mọi thứ được kiểm tra, bạn có thể có một máy nén bị lỗi.

Xử lý với máy nén hơi tiên tiến hơn so với sửa chữa tủ lạnh tự làm đơn giản, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với nhà thầu đủ năng lực để được khắc phục sự cố sửa chữa tủ lạnh bổ sung.

7. Phải làm gì nếu không thể tự sửa chữa tủ lạnh

Chuyên sửa tủ lạnh tại Bình Dương | Sửa tủ lạnh uy tín số 1

Trong khi một số sự cố tủ lạnh thông thường có thể dễ dàng được chẩn đoán và khắc phục bằng cách tự sửa tủ lạnh, các sự cố nâng cao hơn (như máy nén bị lỗi) có thể có vẻ đáng sợ. Và hãy thành thật mà nói – nhiều người trong chúng ta không tự nhiên có mặt trong nhà. Khi đó chúng ta sẽ phải nhờ đến chuyên gia điện lạnh.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về một số nguyên nhân và cách sữa chữa tủ lạnh mà bạn có thể tự mình kiểm tra và xử lý ngay tại nhà một cách nhanh chóng đơn giản . Nếu thấy bài viết có ích thì đừng quên chia sẻ cho nhiều người biết hơn với nhé!

Xem thêm: Sử dụng bình thủy điện đúng cách một cách hiệu quả nhất

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: sitanbinh.com, ahs.com, delish.com)