Sự khác nhau giữa các loại lồng giặt trên máy giặt hiện nay

long-may-giat-hinh-anh

Bạn phân vân không hề biết nên mua máy giặt lồng đứng, lồng ngang hay lồng nghiêng? Nó có những ưu và nhược điểm gì? Chất lượng của nó ra sao? Máy nào là tốt nhất cho gia đình bạn? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn đang có nhu cầu mua máy giặt. Để xử lý những câu hỏi thắc mắc ở trên mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu một cách rõ ràng hơn về các loại lồng giặt được trang bị trên các máy giặt hiện nay. Qua đó có thể lựa chọn cho mình một loại máy giặt thích hợp

1. Máy giặt lồng ngang

Đây là một trong các loại máy được nhiều người dùng lựa chọn nhất vì thuyết phục được yêu cầu cả về tính năng và chất lượng của người dùng. Loại máy giặt này có lồng đặt nằm ngang, một số điện thoại có gắn thêm máy sấy hỗ trợ. Và thường loại máy giặt này có cửa máy giặt nằm phía trước.

Long-giat-ngang-hinh-anh-1

Ưu điểm:

 • Áo quần được giặt sạch, tránh bị hư hỏng quần áo nhiều.
 • Thường có hỗ trợ thêm nhiều chức năng mà máy lồng đứng không có.
 • Tiết kiệm nước, điện năng, và xà phòng.
 • Vắt cực khô.
 • Máy chạy êm, hạn chế rung lắc.
 • Quần áo không bị xoắn vào nhau trong quá trình vắt.

Nhược điểm:

 • Diện tích đặt máy to. Chỉ phù hợp với gia đình có diện tích rộng.
 • Giá cả máy cao.
 • Thời gian giặt áo quần thường lâu hơn máy giặt lồng đứng.
 • Không thể thêm quần áo vào lồng trong lúc giặt.

So với máy lồng đứng, tính năng ưu việt nhất của máy lồng ngang là cơ chế giặt chuyển động xoay tròn nên không gây ra hiện tượng quần áo xoắn dính lại với nhau. Với máy lồng ngang, áo quần được thực hiện sạch bằng tác chuyển động theo chiều thẳng đứng, tung lên hạ xuống và bằng ma sát với thành máy. Mức nước chỉ bằng 40% chiều cao của lồng giặt. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm được hơn 60% lượng nước, điện năng và bột giặt so sánh với máy giặt lồng đứng cùng công suất.

Lồng ngang có tốc độ quay nhanh chóng, có thể lên đến 1800 vòng/phút (trong khi lồng đứng là khoảng 800 vòng/phút) khiến quần áo được vắt khô hơn, không phải phơi sấy lâu. Máy lồng ngang có kích thước nhỏ hơn, nhưng lại có thể giặt được lượng áo quần nhiều hơn gấp rưỡi so sánh với một máy lồng đứng cùng công suất.

Cấu tạo của máy lồng ngang thích hợp với những gia đình có vị trí đặt máy rộng, thuận tiện cho cánh cửa mở/đóng. Trong đó còn thích hợp với gia đình thường xuyên giặt máy, có tiêu chí tiết kiệm điện nước và đầu tư lâu dài.

2. Loại lồng giặt – Máy giặt lồng nghiêng

Là loại máy giặt mới nhất trong 3 loại lồng giặt, vừa ra đời vài năm trở lại đây.

Long-giat-ngang-hinh-anh-2

Ưu điểm:

+ Giặt sạch hơn: Máy giặt này khi hoạt động sẽ tương tác với luồng nước theo 3 chiều. Đồ giặt sẽ chuyển động xoay vòng theo chiều đứng cùng với luồng nước tác động mạnh mẽ ở xung quanh giúp làm sạch và đánh bay hoàn toàn mọi vết bẩn. Tính năng lồng nghiêng còn làm tăng đạt kết quả tốt giặt sạch.

+ Tiết kiệm nước: Máy lồng nghiêng nếu như so sánh với lồng đứng sẽ tiết kiệm hơn 10% lượng nước tiêu thụ. Do đặc thù lồng giặt nghiêng, nên chỉ cần một lượng nước vừa đủ là có thể tạo nên chuyển động, chứ không hẳn phải ngập hoàn toàn như máy giặt lồng đứng. Cùng lúc đó với lồng nghiêng, nếu như dùng trong chế độ xả phun sẽ tiết kiệm được đến 22% lượng nước sau khi giặt.

+ Thiết kế lồng nghiêng thuận tiện thu thập quần áo: Khi sử dụng máy lồng nghiêng, bạn không hẳn phải khom lưng quá sâu để lấy áo quần. Do thiết kế lồng nghiêng, chỉ cần nghiêng người ở một cấp độ nhất định là bạn đã có thể lấy áo quần ra bên ngoài vô cùng tiện lợi.

Đặc biệt loại máy giặt này còn có bộ phận tạo sóng siêu âm có cơ hội tạo bọt khí, đường cấp nước giặt vào máy hòa tan nhanh xà phòng tạo điều kiện cho việc thẩm thấu đồ giặt đơn giảnnhanh chóng và tiết kiệm điện.

Nhược điểm:

Khi vắt phát ra tiếng ồn hơi lớn.

3. Loại lồng giặt – Máy giặt lồng đứng

Là dòng máy giặt ra đời đầu tiên, có mặt rộng rãi trong đa số mọi gia đình đất nước ta thời gian trước và hiện nay. Do ra đời trước nên so với hai dòng còn lại thường ít tính năng hơn.

Ưu điểm:

 • Máy giặt có nắp mở rộng lên trên, thuận tiện thao tác.
 • giá thành thấp.
 • Diện tích máy gọn, thích hợp với gia đình có diện tích hẹp.
 • Bảng điều khiển dễ sử dụng.
 • Có thể cho thêm áo quần vào lồng trong quá trình giặt.

Nhược điểm:

 • Quần áo dễ bị hư hỏng, dãn khi giặt nhiều lần.
 • Áo quần dễ bị sờn rách, co xoắn vào nhau sau khi vắt, gây nhăn và khó phơi.
 • Tốn nước và điện nhiều.
 • Áo quần vẫn còn ẩm nước một khi vắt.
 • Bẫn chưa có nhiều chế độ giặt không giống nhau.
 • Máy dễ rung lắc khi vắt.

Máy giặt lồng đứng hay được lắp đặt lồng giặt xoay đảo chiều hoặc xoay tròn khiến tốc độ vắt của máy khó đạt quá 800 vòng/phút. Đây chính là lý do khiến máy giặt này thường không có được kết quả giặt tẩy như mong muốnáo quần thường nhăn hơn, tốn nước hơn do phải làm đầy nước lại vào lồng sau quá trình vắt. Máy giặt loại này phù hợp với gia đình có diện tích nhỏ hẹp, ít dùng máy giặt trong sinh hoạt.

4. Chất liệu lồng giặt

 

Lồng bằng nhựa: Loại lồng này hay được sử dụng với các kiểu máy lồng đứng ngày trước. Chất liệu lồng bằng nhựa giúp máy nhẹ, dễ di chuyển, chất liệu rẻ. Tuy nhiên theo nghiên cứu cho chúng ta thấy chất liệu bằng nhựa dễ sinh ra vi khuẩn nếu như bạn không được vệ sinh đúng cách và độ bền kém.

Lồng bằng hợp kim chống gỉ: Ra đời sau này, và ngày càng được các hãng máy giặt dùng nhiều hơn vì độ bền và sự tiện dụng, diệt khuẩn của nó. Với hợp kim chống gỉ, vi khuẩn khó sinh sôi, nãy nở hơn so với chất liệu bằng nhựa.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn phân biệt các loại lồng máy giặt. Chúc bạn tìm mua được loại máy giặt phù hợp với gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Những thương hiệu máy giặt tiết kiệm điện nước được sử dụng nhiều nhất

 

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: meta, dienmayxanh,happytechstore)