Những sai lầm khi sử dụng máy rửa bát nhiều gia đình mắc phải

sai lầm khi sử dụng máy rửa bát

Sử dụng máy rửa bát thay cho rửa bằng tay không những khiến bạn tiết kiệm thời gian, không làm hại da tay mà còn giúp bát đũa được tẩy rửa, tiệt trùng sạch sẽ hơn. Tuy vậy, nhiều gia đình hay mắc phải những sai lầm khi sử dụng máy rửa bát, hãy quan tâm tới những điều sau để bảo quản máy rửa bát, giúp việc dùng đạt hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm năng lượng nhất.

1. Tráng sạch đĩa, bát trước khi cho vào máy

Đây là sai lầm khi sử dụng máy rửa bát thường thấy và phổ biến nhất ở các gia đình sử dụng máy rửa bát. Consumer Reports – trang Web nổi tiếng về báo cáo hành vi của người dùng- đã thực hiện thử nghiệm hàng chục chiếc máy rửa chén bát và đặt vào trong máy những chiếc đĩa bẩn nhất, họ phát hiện rằng các máy này đều làm rất khả quan vai trò rửa và giúp bát đĩa sạch bóng.

Bởi vậy, sau bữa ăn, bạn chỉ cần loại bỏ những mẩu thức ăn lớn còn sót lại, không cần phải rửa trước. Tuy vậy, nếu như bạn mong muốn dồn bát đĩa vào những lần rửa sau, bạn hoàn toàn có thể tráng qua bát đĩa hoặc sử dụng chức năng rửa tráng được tích hợp ở một số máy rửa bát.

2. Xếp nồi lộn xộn

Khi đặt nồi vào máy, nếu như không chú ýbạn có thể chặn dòng nước phun lên các bát, đĩa phía dưới khiến chúng không được làm sạch. Tốt nhất, hãy “tự mình ra trận” rửa những nồi, chảo có kích thước lớn, chiếm diện tích rộng bằng tay để bảo đảm bát đĩa trong máy được làm sạch hợp vệ sinh.

sai lầm khi sử dụng máy rửa bát

3. Cho quá là nhiều đồ vào máy rửa

Sai lầm khi sử dụng máy rửa bát khi cho quá là nhiều đồ vào máy rửa khiến cho công đoạn rửa bằng máy diễn ra không mang lại hiệu quả, dẫn đến trạng thái bát đĩa một khi rửa xong vẫn còn dính các chất bẩn.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu dựa theo nguyên lý làm sạch của máy rửa bát, khi mà bạn cho quá là nhiều đồ vào máy rửa và xếp chúng quá sát nhau, nước và chất tẩy rửa không thể lưu thông để làm sạch bát đũa, một số thậm chí không được làm sạch.

4. Không làm vệ sinh các viền, gioăng cao su

Lớp cao su là nơi tích tụ vi khuẩn sau các lần rửa bát, để máy rửa chén không biến thành “ổ vi khuẩn” hãy sử dụng bàn chải đánh răng cũ và nước xà phòng để làm sạch các viền, gioăng cao su này vài tháng 1 lần.

Nếu như muốn máy rửa chén hoạt động hiệu quả, hãy sử dụng những loại nước rửa, xịt thích hợp để giúp chúng loại bỏ cặn canxi, dầu mỡ tích tụ và các vết rỉ xét từ nước đọng, cùng lúc đó khử mùi cho máy.

5. Không có đường cấp nước nóng phục vụ cho việc rửa bát

Máy rửa bát khi dùng nước nóng sẽ sạch hơn, thời gian rửa sẽ tốn ít hơn. Ngoài việc tiết kiệm điện năng, thời gian sấy khô sẽ giảm đáng kể khi sử dụng rửa bằng nước nóng.

Máy rửa bát trung bình mất khoảng 2 phút để làm nước nóng thêm 1 độ và hầu hết các chu trình rửa cần ở 57℃. Nếu nhiệt độ nước chỉ ở 40℃, quá trình rửa bát có thể mất thêm 60 phút.

6. Sai lầm khi sử dụng máy rửa bát: Không sử dụng nước rửa bát

Nếu một khi rửa bát, bát đũa vẫn còn hơi ẩm, cốc chén có vệt nước thì đó có thể là vì bạn đã không dùng hóa chất tẩy rửa. Máy rửa chén hiện nay đều làm khô bằng cách dùng nước nóng liên kết với chất trợ rửa chứ không phải bằng khí nóng. Mà chất trợ rửa này là các hợp chất hóa học làm giảm sức căng bề mặt của nước, giúp hạn chế các giọt nhỏ tạo thành, để lại vết ố bẩn trên bát đĩa.

Cùng lúc đó, chúng cũng giúp bát đĩa nhanh khô hơn, để bạn yên tâm cất đi cho lần dùng sau. Vậy nên các bạn cần tránh sai lầm khi sử dụng máy rửa bát này.

sai lầm khi sử dụng máy rửa bát

7. Sai lầm khi sử dụng máy rửa bát: Tách rời thìa, dĩa theo loại

Có vẻ hợp lý khi đặt dĩa, thìa, dao vào các ngăn riêng của chúng, nhưng thực tế, việc đặt lẫn lộn sẽ giúp chúng sạch hơn. Lý do là các kiểu thìa thường dễ úp vào nhau, khiến tia nước khó chạm tới lòng của chúng. Vì lẽ đónếu như giỏ đựng đồ của bạn còn khe hở, hãy cứ thoải mái đặt xen kẽ chèn vào đấy.

8. Chỉ dùng độc nhất một chế độ rửa

Những loại máy hiện nay đã được thiết lập nhiều chức năng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cậnsử dụng tính năng thích hợp cho bát đĩa nhà mình. Tuy vậynếu chỉ dùng chế độ Auto (tự động) hoặc Normal (thông thường) cho việc vệ sinh bát đĩa, bạn đang bỏ lỡ nhiều chức năng linh hoạt khác của máy đấy.

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn dùngtùy thuộc theo độ bẩn của bát đĩa để cân nhắc sử dụng chu trình thích hợpnhất là khi tẩy rửa những loại đồ nấu ăn bám bẩn, khó tẩy hơn như nồi, chảo…

9. Kết bài

Trên đây là 8 sai lầm khi sử dụng máy rửa bát thường gặp phải bạn nên tránh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: Có nên mua máy làm bánh mì không? Nguyên nhân và lý do

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:dienmayxanh.com,meovathay.vn,dienmaythienhoa.vn)