Món thịt nướng, thơm ngon, hấp dẫn từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu với mỗi người. Giờ đây bạn đã có thể thưởng thức ngay trong gian bếp của nhà mình với lò nướng. Bài viết này là mẹo giúp bạn nướng thịt bằng lò nướng đậm vị, thơm ngon nhất rất dễ thực hiện dành cho các bà nội trợ bận rộn.
Mục lục
1. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon trước khi nướng
Chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất để nướng thịt bằng lò nướng sẽ tạo điều kiện cho món ăn của bạn lôi cuốn và giàu chất dinh dưỡng hơn. Trong khi nướng, nên trải đều để thực phẩm chín đều và nhanh hơn.
Đối với món thịt nướng, bạn nên chọn loại thịt nhiều nạc ít mỡ để hạn chế chất béo và việc thịt bị cháy xém, sinh ra các chất độc hại.
- Thịt bò: Đối với thịt bò bạn nên chọn những bộ phận sau sẽ có hương vị thịt nướng ngon như: thịt thăn, thịt sườn, thịt mông, thịt vai, thịt bắp. Ở những địa điểm này thịt bò khi nướng sẽ rất ngon và không bị khô.
- Thịt heo: Đối với thịt heo bạn nên chọn những bộ phận sau: Thịt thăn, thịt sườn, thịt ức, ba rọi. Không như thịt bò thịt heo lại có phần thịt ba rọi nướng kết hợp cả nạc và mỡ vô cùng thơm ngon.
2. Thời gian tẩm ướp gia vị trước khi nướng
Để nướng thịt bằng lò nướng thơm ngon thì khâu tẩm ướp gia vị rất quan trọng. Bình thường, bạn nên ướp thịt trước khoảng 1 giờ để thịt thấm đều gia vị hơn.
Đối với các kiểu thịt lâu chín như thịt heo, thịt cừu… Bạn nên thái mỏng, cùng lúc đó dùng tăm hoặc 1 chiếc nĩa xăm những lỗ nhỏ trên thịt để thịt được thấm gia vị đều và cũng nhanh chín hơn.
Đối với món thịt nướng, thay vì sử dụng muối bạn có thể thay bằng nước mắm hoặc nước tương sẽ giúp món thịt thơm ngon và không bị cứng khi nướng. Để món thịt có màu đẹp, bạn sẽ cho vào một tí mật ong.
Còn nếu muốn thịt được mềm hơn, khi ướp bạn có thể cho vào một ít sữa tươi hoặc dầu ăn (tùy vào số lượng thịt mà bạn cân nhắc cho nhiều hay ít).
3. Rút ra kinh nghiệm nướng trong quá trình sử dụng
Người nấu ăn giỏi là người vừa biết kết hợp nội dung, bí quyết nấu đã tham khảo trên internet, kết hợp với kinh nghiệm trong lúc dùng lò nướng để có thể chế biến món ăn ngon hơn.
khi bạn tìm hiểu bí quyết nấu ăn ở bất kỳ đâu, không nhất thiết phải cứng nhắc việc cài đặt nhiệt độ như chỉ dẫn, mà tùy theo lò nướng mình đang sử dụng, tùy theo loại thức ăn mình chế biến mà điều chỉnh nhiệt độ lên xuống chút ít sao cho phù hợp.
4. Chọn mức nhiệt thích hợp với từng loại đồ ăn
Nếu như lò nướng của bạn có nhiều khay nướng với các cấp độ nhiệt khác nhau thì phải sử dụng linh động để phù hợp với từng loại thức ăn. Thường thì:
- Khay trên cùng: nhiệt độ cao nhất, sử dụng khi mà bạn muốn nướng nhanh và nướng các kiểu thịt có độ dày lớn.
- Khay giữa: nướng ở nhiệt độ vừa phải với những lát thịt mỏng.
- Khay dưới cùng: nhiệt độ thấp nhất, dùng để nướng lại những thức ăn còn dư ở bữa ăn trước.
5. Dùng quạt đối lưu
Sử dụng quạt đối lưu giúp cân bằng nhiệt độ khi nướng thịt bằng lò nướng, tránh quá nhiệt, cùng lúc đó giúp cho thức ăn chín đều.
Nhờ vậy quá trình chế biến của bạn sẽ giảm xuống, thời gian sử dụng lò nướng sẽ bớt lại, giúp cho bạn tiết kiệm được một phần năng lượng điện tiêu thụ trong nhà.
6. Làm nóng lò trước khi nướng
Làm nóng lò trước khi nướng cũng giống như là khi bạn mong muốn chiên cá thì phải làm nóng dầu trong chảo trước rồi mới bỏ thức ăn vào. Điều này sẽ giúp cho lò nướng đạt tới nhiệt độ phù hợp ngay khi mà bạn đưa thức ăn vào.
7. Nướng thịt bằng lò nướng nào là ngon nhất ?
Tiêu chuẩn để chọn loại lò nướng hợp nhất để nướng thịt đấy là: lò nướng nên có công dụng nướng ở nhiệt độ cao và có cơ hội giữ được nhiệt độ ổn định.
Để món thịt nướng được thơm ngon chuẩn vị thì lò nướng nên có công dụng nướng đối lưu (cho món thịt nướng được chín đều hơn).
Còn nếu bạn muốn món thịt nướng của mình được chế biến hoàn chỉnh hương vị, với thời gian nướng nhanh hơn, thịt vàng rộm, giòn dai và chuẩn vị 5 sao thì các dòng lò nướng của Dogiadung cam kết sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng.
Khi thiết kế công dụng nướng 4D – loại chức năng hiện đại nhất toàn cầu – nướng nhanh, chín đều, gia nhiệt chuẩn.
Trong đó, các bạn cũng có thể tham khảo thêm những loại lò nướng cao cấp, có nhiều chức năng nướng đa năng hiện đại và có giá cả phải chăng chỉ từ: 8.690.000 VNĐ như lò nướng Cata, lò nướng Teka,…
8. Những chú ý khi nướng thịt bằng lò nướng
Một khi đã có thể nắm được cách thức tẩm ướp nguyên liệu và chọn được loại lò nướng phù hợp thì bạn cũng cần phải quan tâm đến một số yếu tố sau để món nướng được ngon hơn, đậm vị hơn và an toàn hơn :
- Lò nướng cần được vệ sinh sạch sẽ và kỹ càng trước khi cho thịt vào nướng, cam kết các mùi thực phẩm trước đó không còn; mang đến món thịt nướng trọn vị, không lẫn mùi mà lại cực kì vệ sinh.
- Không nên bao bọc thịt bằng các vật dụng như đồ nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon. do đó, bạn nên đặt thịt trực tiếp vào trong lò hoặc chọn khay chuyên dụng, bằng thép carbon không gỉ, nhôm, gang, inox chịu nhiệt, thủy tinh, gốm, sứ và sành chịu nhiệt
- Chúng là những sản phẩm qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao nên cực kì an toàn khi cho vào lò nướng.
- Không nên nướng thịt trong lò nhiều lần vì sẽ khiến thịt bị cháy, khô và mất chất dinh dưỡng.
- Nên để thịt khô, ráo trước khi tẩm ướp gia vị và cần cần có thời gian tẩm ướp gia vị đủ chuẩn trước khi cho thịt vào lò.
Kết luận
Bài viết trên vừa chỉ ra các mẹo giúp bạn có ngay món thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị bằng lò nướng. Chúc bạn thành công!
Xem thêm: Lò vi sóng có nướng nào tốt nhất hiện nay.
Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: dienmayxanh, meohay, ade)