Làm thế nào để làm sạch và loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm

loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm

Nấm mốc là gì? Và tại sao nó lại ở trong phòng tắm của bạn? Nấm mốc là những kẻ thù liên tục cần được kiểm soát. Và các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát và loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm của bạn.

Sự hiện diện của nấm mốc có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm ho, kích ứng da và mắt, và nhiễm trùng phổi nghiêm trọng ở những người có vấn đề về hô hấp hoặc các bệnh mãn tính khác. Một số mức độ nấm mốc luôn ở xung quanh nhà bạn, do các bào tử nấm mốc bên ngoài. Nhưng nếu bạn phát hiện ra nấm mốc ở những nơi có độ ẩm, hơi ấm và bóng tối – như vòi hoa sen của bạn – thì bạn có thể làm những điều để kiểm soát, loại bỏ nấm mốc trong nhà tắm (và nấm mốc trong bồn tắm). Hãy cùng tìm hiểu các cách kiểm soát và loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm.

1. Nấm mốc là gì?

Ngày nay chúng ta nghe rất nhiều về nấm mốc. Nhưng nấm mốc là gì? Nó không phải là thực vật hay động vật; đúng hơn, đó là một loại nấm. Bào tử nấm mốc rất nhỏ và nhẹ, chúng thực sự bay lơ lửng trong không khí. Đây là những gì cho phép chúng lây lan và được hít vào. Tất cả các khuôn mẫu, bao gồm cả sợ hãi nấm mốc độc hại đen (mà có thể được tìm thấy trong phòng tắm và các khu vực khác của một ngôi nhà), có thể ăn vật liệu xây dựng hữu cơ được tìm thấy trong ngôi nhà của bạn nếu họ đã được tiếp xúc với các điều kiện môi trường phải: độ ẩm, ấm áp và bóng tối.

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trên tất cả các bề mặt trong nhà

Một số không gian chung với các điều kiện này là gì? Gác xép, tầng hầm và không gian ẩm. Vòi hoa sen và bồn tắm cũng có thể cung cấp môi trường hoàn hảo, nơi nấm mốc có thể sinh sôi và phát triển. Đây là những nơi luôn luôn có được  độ ẩm từ nước bạn sử dụng để tắm và vòi hoa sen, chưa kể đến sự ẩm khi bạn đang vào mưa lạnh. Tóm lại, ngôi nhà của bạn có thể dễ dàng trở thành “ngôi nhà thân yêu” cho nấm mốc.

2. Tại sao những ngày này chúng ta vẫn gặp vấn đề về nấm mốc?

Khi các ngôi nhà và tòa nhà đang được thiết kế và xây dựng để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, chúng sẽ kín gió hơn. Điều này có thể giữ không khí ấm và ẩm bên trong. Nếu không có hệ thống thông gió thích hợp, nấm mốc có thể là một vấn đề trong những ngôi nhà hiện đại .

3. Làm thế nào để bạn loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm?

MOLDBATHROOM2.jpg

Mặc dù nấm mốc có thể phát triển trong hầu hết mọi điều kiện thuận lợi, nhưng nó đặc biệt thích phát triển trong vữa của vòi hoa sen, nơi có độ xốp và giữ ẩm lâu hơn so với gạch thực tế. Nấm mốc cũng có thể sinh sôi xung quanh ống thoát nước của vòi hoa sen, cũng như trong bồn tắm và bồn rửa .  

Điều đầu tiên bạn muốn làm khi biết cách loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm và vòi hoa sen? Đánh giá thiệt hại. Nếu vấn đề nấm mốc của bạn có diện tích dưới 10 feet vuông, bạn có thể tự xử lý. (Nếu đó là diện tích lớn hơn, bạn cần gọi thợ chuyên nghiệp càng sớm càng  tốt.) Và nếu vữa xung quanh vòi hoa sen, bồn tắm và bồn rửa của bạn bị hỏng – tức là bị vỡ, nứt, thiếu các phần, bị mốc, v.v. bạn sẽ cần phải loại bỏ nó và  tái – bít sau khi khuôn được lấy ra.

Tiếp theo, thu thập các nguồn cung cấp này:

 • (Các) sản phẩm tuyên bố diệt nấm mốc: thuốc tẩy, giấm trắng và nhiều chất tẩy rửa thương mại khác
 • Baking soda
 • Bàn chải nylon, bàn chải đánh răng hoặc miếng bọt biển với miếng chà ở một bên
 • Tô lớn hoặc xô nhựa (nếu bạn đang pha dung dịch của riêng mình)
 • Bình xịt (nếu bạn đang pha dung dịch của riêng mình)
 • Khăn khô hoặc khăn giấy

Chống nấm mốc nhà tắm hiệu quả | VANPHONGSACH.COM

Lưu ý: Nếu bạn tái lập kế hoạch về việc sử dụng thuốc tẩy hoặc một trình dọn dẹp thương mại, mở một cửa sổ hoặc chạy quạt thông gió. Bạn cũng nên đeo găng tay và khẩu trang để bảo vệ mình khỏi  khói. Tương tự như vậy, không bao giờ trộn thuốc tẩy với các chất tẩy rửa khác.

Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu dọn dẹp:

 1. Chà –  Trước khi  sử dụng hóa chất, bạn có thể thử chà bằng miếng bọt biển ẩm. Nếu không có nhiều nấm mốc ở đó, đây có thể là vé.
 1. Pha –  Nếu không , hãy trộn dung dịch gồm một phần thuốc tẩy với hai phần nước ấm, và đổ đầy bình xịt của bạn vào bình xịt, nếu bạn không sử dụng chất tẩy rửa thương mại đã được pha sẵn. Nếu bạn  đang  sử dụng chất tẩy rửa thương mại, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn trên hộp đựng. Tìm kiếm một giải pháp thay thế không phải chất tẩy trắng và phi thương mại? Thử giấm trắng –– loại thẳng hoặc pha loãng với nước.
 1. Xịt –  Xịt  một lượng lớn dung dịch tẩy rửa của bạn lên các khu vực có thể nhìn thấy nấm mốc và để yên trong khoảng 15 phút.
 1. Chà lại –  Chà sạch  các khu vực bằng bàn chải nylon, bàn chải đánh răng hoặc miếng bọt biển.
 1. Rửa sạch  –  Rửa sạch  các khu vực bằng nước ấm từ một bình xịt khác, một miếng vải rất ướt hoặc từ đầu vòi hoa sen hoặc vòi nước.
 1. Bột nhão –  Đối với những vùng da cứng, hãy tạo hỗn hợp bột nhão gồm muối nở và nước ấm. Đắp hỗn hợp và để yên trong 10 đến 20 phút.

Cách loại bỏ nấm mốc và khử mùi ẩm mốc trong phòng kín

Loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm

 1. Chà lại lần nữa  –  Giống như lần  trước, chà các khu vực bằng dụng cụ vệ sinh và rửa lại bằng nước sạch.
 1. Làm khô –  Lau khô  tất cả các bề mặt bằng khăn khô hoặc khăn giấy.
 1. Caulk –  Nếu bạn đã phải gỡ bỏ bít của bạn trước khi làm sạch, bây giờ là thời gian để  tái – bít . Đặc biệt chú ý đến hướng dẫn trên ống caulk về việc bạn phải đợi bao lâu trước khi có thể sử dụng lại vòi sen, bồn tắm, v.v..

4. Làm thế nào để bạn ngăn ngừa nấm mốc trong phòng tắm?

Nếu bạn có một cửa sổ có thể mở trong phòng tắm, hãy mở nó và để nó mở một lúc sau khi tắm xong. Lưu ý: Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp nếu không khí bên ngoài rất nóng và ẩm. Các fan hâm mộ tắm lỗ thông hơi cũng nên được chạy trong phòng tắm và vòi hoa sen và cho ba mươi phút sau đó.

Ngoài ra, hệ thống điều hòa không khí làm giảm độ ẩm. Mục tiêu về độ ẩm tương đối trong nhà của bạn để ngăn ngừa nấm mốc là 50 phần trăm hoặc ít hơn. Nếu bạn đấu tranh để đạt được tỷ lệ phần trăm đó, máy hút ẩm cũng sẽ làm được điều đó. Và tất nhiên, lau sạch bề mặt sau khi sử dụng chắc chắn sẽ hữu ích. Hãy nhớ rằng: Độ ẩm là một trong những yêu cầu hàng đầu đối với nấm mốc.

Loại bỏ nấm mốc trên khăn tắm như thế nào?

Một khi phòng tắm của bạn sạch sẽ, bạn sẽ muốn giữ nó theo cách đó để tránh nấm mốc. Xịt hoặc lau bề mặt vòi hoa sen và bồn tắm bằng dung dịch giấm trắng và một ít nước. Bạn có thể thêm một hoặc hai giọt tinh dầu để giảm bớt mùi giấm, nếu muốn. Và nếu bạn muốn ngăn nấm và loại bỏ mốc trong phòng tắm không mong muốn của mình, hãy đảm bảo bạn thực hiện công việc nhanh chóng và dễ dàng này ít nhất một lần một tuần.

5. Ánh sáng có liên quan gì đến nấm mốc?

Chống nấm mốc nhà tắm hiệu quả | VANPHONGSACH.COM

May mắn thay, ánh sáng là một trong những vũ khí chống lại nấm mốc của chúng ta. Mở những tấm rèm đó. Thay những tấm rèm nặng bằng thứ gì đó đẹp đẽ hơn. Hãy để ánh sáng vào. Nhiều phòng tắm của chúng tôi nằm ở cuối phòng tắm cụt không có cửa sổ. Trong trường hợp này, bạn có thể phải sử dụng ánh sáng nhân tạo, hoặc cân nhắc đặt giếng trời. Ngoài ra, hãy mở cửa phòng tắm hoặc kéo rèm phòng tắm ra phía sau để cho ánh sáng vào phòng tắm –– tất nhiên là khi bạn không sử dụng. Về cơ bản, hãy cố gắng tránh tạo môi trường tối cho nấm mốc sinh sôi.

Lời kết

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc khử và loại bỏ nấm mốc trong phòng tắm hiệu quả. Giờ thì bạn đã biết hết cách làm rồi và chỉ việc áp dụng ngay thôi vì nếu để lâu thì rất có thể chúng sẽ phát triển mạnh hơn đấy.

Xem thêm: Cách nướng thức ăn bằng bếp hồng ngoại hiệu quả nhất

Hảo Hảo – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: giaxeototphcm.net, hiwinvietnam.vn, delish.com)