Hướng dẫn sử dụng lò nướng là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều về chủ đề hướng dẫn sử dụng lò nướng. Trong bài viết này, dogiadung.vn sẽ viết bài viết Hướng dẫn sử dụng lò nướng đúng cách và đảm bảo an toàn nhất.
Mục lục
Cấu tạo và chia loại lò nướng
ngày nay trên thị trường có hai loại lò nướng phổ biến gồm: lò nướng thường và lò nướng đối lưu
Lò nướng thường có kích thước nhỏ hơn và không đi kèm quạt đối lưu, chỉ dùng để nướng các thực phẩm có kích cỡ nhỏ, chẳng hạn như khoai tây hay gà đã được chặt nhỏ.
Lò nướng đối lưu có sử dụng quạt đối lưu với một quạt đảo chiều giúp nhiệt độ được lan tỏa đều trong lò từ đấy thực phẩm được nhanh và đều hơn.
Cả hai loại lò này đều có các chức năng nướng giống nhau như: nướng thịt, cá và bánh… Với lò nướng đối lưu bạn có khả năng tùy chỉnh thiết lập nhiệt độ ban đầu theo nhu cầu dùng của mình (chẳng hạn chỉnh từ 200 độ C xuống 170 – 180 độ C), giúp bạn nướng nhanh và tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.
Cấu tạo của lò nướng
quan trọng dòng mới đó là lò nướng thủy tinh dùng đơn giản hơn các loại khác.
xem thêm Bếp từ bosch pmi968ms có những chức năng gì ? Nhập khẩu từ nước nào ?
Chỉ dẫn bí quyết dùng lò nướng
1. Đặt lò ở vị trí hợp lý
- Đặt lò nướng ngang với tầm mắt của mình để có khả năng dễ dàng quan sát thực phẩm bên trong làm giảm được việc bạn phải cúi lên, cúi xuống để coi đồ ăn trong lò. điều này thuận tiện với các thao tác khi lấy đồ ăn bên trong.
- Đặt trên kệ bếp ở những nơi rộng rãi, thoáng mát nơi mà bạn có thể thao tác giản đơn không bị vướng thuận tiện với các thao tác khi thu thập thực phẩm từ lò và tránh xa tầm tay trẻ em.
- dùng riêng một ổ điện dành riêng cho lò nướng: không những riêng lò nướng mà các thiết bị điện tử bạn cũng nên sử dụng mỗi thiết bị một ổ điện, hạn chế đặt gần các thiết bị khác như: tủ lạnh, máy giặt… để tránh việc bị nhiễu sóng gây ảnh hưởng không tốt về điện.
- không được đặt lò nướng gần bếp gas hoặc các vật dễ bắt lửa như rèm cửa, giấy… làm giảm để nơi ẩm ướt như cạnh bồn rửa chén để tránh các sự cố về điện và hỏa hoạn.
- Để bảo đảm an toàn bạn nên chú ý đặt lò nướng sao cho hai thành bên và vách lò ở phía sau bí quyết tường một khoảng 10cm. bên cạnh đó phía trên lò nướng cũng phải thoáng để làm giảm nguy cơ.
lựa chọn chỗ để lò nướng phù hợp
2. Chọn lựa dụng cụ hợp lý
- tránh sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, nilon để đựng thực phẩm cho vào lò nướng bởi các đồ sử dụng này không chịu được nhiệt cao, dễ phản ứng với thực phẩm không không gây hại cho sức khỏe.
- có thể sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt và các kiểu hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng
sử dụng dụng cụ phù hợp khi nướng
3. Thay đổi chế độ nướng thích hợp từng món ăn
Có món đòi hỏi nướng lửa trên (thanh nhiệt trên) như nướng bánh, có món yêu cầu nướng lửa dưới (thanh nhiệt dưới), còn có món không thể không phải nướng 2 lửa như nướng xiên quay. Việc cài đặt mức nhiệt độ chuẩn hỗ trợ bạn làm giảm việc lãng phí nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng và hạn chế tình trạng thực phẩm cháy bên ngoài, chưa chín bên trong. bạn cần tùy chỉnh một mức nhiệt độ chuẩn để làm giảm việc phung phí điện năng tiêu thụ và món ăn đúng vị hơn. Bạn có thể tìm hiểu về nhiệt độ món nướng trước khi bắt đầu.
Chọn chế độ hợp lý
4. Uớp gia vị cho đồ ăn 15 – 30 phút trước khi cho vào lò nướng
để sở hữu một món ăn ngon với hương vị đúng chuẩn đậm đà bạn cần phải uớp gia vị cho thức ăn 15 – 30p trước khi cho vào lò nướng.
Ướp thức ăn 15 – 30 phút trước khi cho vào lò nướng
Xem thêm Bếp từ cata ib 772 có thực sự tốt như quảng cáo, có nên mua bếp từ cata hay không?
5. Bật nóng lò trước 5 – 10 phút khi nướng
- bạn cần phải khởi động cho lò chạy trước tối thiểu 10 phút cho đến khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho thức ăn vào nướng. việc làm này sẽ làm cho đồ ăn của bạn nướng chín đều hơn.
- lưu ý trong lúc nướng làm giảm tối ưu việc mở cửa lò nướng để làm giảm làm thất thoát nhiệt độ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn, đặc biệt là khi làm bánh cực kì dễ bị hỏng.
6. Vệ sinh, lau chùi lò nướng đều đặn
- Sau những lúc nướng xong, bạn hãy dùng một chiếc khăn ướt nhẹ nhàng lau sạch các vết dầu mỡ do đồ ăn rơi xuống (nên vệ sinh ngay sau khi nướng). Các vết bẩn này nếu để lâu bạn sẽ rất khó chùi rửa.
- bạn nên sử dụng khăn ướt để lau chùi, nếu vết bẩn quá cứng đầu hãy dùng thêm một ít nước rửa chén, dung dịch chanh muối loãng hoặc baking soda pha loãng để lau chùi. Tuyệt đối để hạn chế hư hỏng bạn không sử dụng chất làm sạch mạnh hoặc các vật sắc nhọn để lau chùi.
- sử dụng khăn mềm thấm xà bông để lau sạch bề mặt bên ngoài lò nhưng nên nhớ không được để nước chảy vào lò.
- Không nhúng cả lò nướng vào thau nước để chùi rửa, không được sử dụng những đồ vật sắc nhọn để cậy và làm sạch da các vết mất vệ sinh.
- có thể sử dụng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để hứng phần dầu mỡ từ thực phẩm trong thời gian nướng, giúp việc vệ sinh lò nhẹ nhàng hơn.
Vệ sinh lò nướng đúng cách
Xem thêm Bếp từ dùng nồi gì để giữ được độ bền lâu cho bếp từ?
Mẹo khi dùng lò nướng
- Đối với các que tre sử dụng để xiên thịt để tránh bị cháy trong quá trình nướng bạn hãy luộc sơ qua hoặc ngâm kỹ que tre.
- Hãy dùng các kiểu giấy nến có phủ sáp chịu nhiệt thay cho các loại giấy thường thường. các kiểu giấy này có thể chống dính rất cao, tuy vậy bạn có thể quét một lớp dầu ăn vào khay/đồ đựng.
- Hãy dùng lò nướng để hâm nóng thực phẩm, rã đông thực phẩm thay cho lò vi sóng.
Nguồn https://meta.vn/