Điều hòa là gì? Có nên sử dụng điều hòa hay không?

Điều hòa là gì? con người vẫn thường bâng quơ nghe đến cái tên điều hòa. Tuy nhiên khái niệm chính xác thì điều hòa là gì? Qua bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn đọc, cùng theo dõi nhé!

Điều hòa là gì?

Điều hòa là gì? 1
Điều hòa là gì?

Điều hòa hay điều hòa không khí, điều hòa nhiệt độ (tiếng Anh –Air Conditioner), là một thiết bị sử dụng năng lượng điện để thay đổi nhiệt độ, tốt lên chất lượng không khí của một môi trường chắc chắn. Việc thay đổi nhiệt độ có khả năng là làm mát hoặc sưởi ấm, làm sạch da không khí thông qua bộ máy lọc… giúp hình thành không gian thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

Xem t hêm Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện

Nguyên lý công việc của điều hòa, máy lạnh

Điều hòa công việc dựa trên một nguyên lý nén gas lạnh dễ hóa lỏng (môi chất làm lạnh) và cho hóa hơi để giảm nhiệt độ.

Gas lạnh ở thể khí khi được nén bởi động cơ dưới áp suất cao, sẽ chuyển sang trạng thái lỏng và tỏa nhiệt. Nhiệt lượng toả ra được tản vào môi trường xung quanh qua dàn nóng của block ngoài trời.

Gas lạnh từ cục nóng được dẫn bằng bộ máy ống đồng tới dàn lạnh của khối trong nhà. Dưới sự điều chỉnh của bộ máy van tiết lưu, áp suất gas sẽ giảm khiến gas lạnh chuyển từ trạng thái lỏng sang tình trạng khí và nhiệt độ giảm sâu. Khí gas nhiệt độ thấp được dẫn đến dàn lạnh và hấp thu nhiệt của không khí tại dàn lạnh bên trong block trong nhà của điều hòa. Các bước tuần hòa liên tục làm giảm nhiệt độ không khí trong phòng.

Cấu tạo của điều hòa

Điều hòa là gì 2
Cấu tạo của điều hòa

Điều hòa, máy lạnh thông thường gồm 3 bộ phận chính: Block ngoài trời (cục nóng), Block trong nhà (cục lạnh), và hệ thống ống đồng kết nối.

Khối ngoài trời – cục nóng:

Khối ngoài trời của điều hòa có vỏ kim loại bảo vệ các bộ phận bên trong gồm:

  • Máy nén điều hòa (lốc máy): còn được nhắc đên là compressor, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas dưới áp suất cao khiến ga chuyển sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp các bước luân chuyển nhiệt. Máy nén là trái tim của hệ thống điều hòa bởi ảnh hưởng tới công suất làm mát, mức tiêu thụ điện, độ ồn…
  • Dàn nóng điều hòa: Làm vai trò tản nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh dưới áp suất cao hóa lạnh và tỏa nhiệt. Dàn nóng là 1 dãy các ống đồng chạy song song và được bọc bởi dàn lá tản nhiệt bằng đồng hoặc nhôm.
  • Dàn nóng điều hòa: Làm nhiệm vụ thổi không khí vào dàn nóng, giúp dàn nóng trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.
  • Tụ điện khởi động: có công dụng giúp động cơ điện của máy nén khởi động

Xem thêm Top 3 nút nhấn nút điều khiển bán chạy tại KNX Store

Khối trong nhà – cục lạnh:

Khối trong nhà gồm các bộ phận:

  • Điều hòa là gì? Dàn lạnh máy lạnh: có công dụng hấp thu nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Về căn bản, dàn lạnh điều hòa có cấu tạo tương tự như dàn nóng.
  • Quạt dàn lạnh: sản sinh ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt vượt trội hơn. Nếu quạt dàn lạnh chay yếu hoặc không chạy, điều hòa sẽ không thực hiện được mát tất cả phòng.
  • Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, là phòng ban điều hành và làm chủ toàn bộ hoạt động của điều hòa.
  • Hệ thống các màng lọc: làm sạch da bụi, ngăn ngừa vi khuẩn, làm sạch không khí.

Hệ thống ống đồng, dẫn gas lạnh

Điều hòa là gì 3
Hệ thống ống đồng, dẫn gas lạnh
  • Ống dẫn gas: có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.
  • Van tiết lưu: Là phòng ban giúp hạ áp xuất của gas lạnh đang ở dạng lỏng một khi bước qua dàn nóng. Gas lạnh sau bước qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Ngoài những bộ phận chủ đạo trên, cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có những bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận không gây hại,…

Chia loại điều hòa

Theo cấp độ đặc biệt của hệ thống điều hòa

+ Bộ máy điều hòa không khí cấp I

+ Hệ thống điều hòa không khí cấp II

+ Bộ máy điều hòa không khí cấp III

Theo khả năng xử lý nhiệt

+ Điều hòa 1 chiều lạnh: đây là loại điều hòa chỉ có khả năng làm lạnh vào mùa hè.

+ Điều hòa 2 chiều nóng lạnh: Chiếc điều hòa này cho phép hoán đổi công dụng của dàn nóng và dàn lạnh vào các mùa khác nhau.

Xem thêm Đánh giá quạt điều hòa Boss chi tiết về thông tin kỹ thuật

Chọn mua loại máy điều hòa như thế nào?

Điều hòa là gì 4
Chọn mua loại máy điều hòa như thế nào?

Điều hòa là gì?  Điều trước tiên, con người phải căn cứ vào điều kiện khí hậu nơi mình sống để chọn ra loại máy điều hòa nên mua.

+ Nếu bạn sống ở những vùng mà trong năm sẽ có mùa lạnh như miền Bắc Viet Nam, Đà Lạt,…: bạn cần phải mua điều hòa hai chiều để kết hợp thêm chức năng sưởi ấm, cam kết nhiệt độ ổn định.

+ Nếu bạn sống khu vực phía Nam, trong năm chỉ toàn những ngày nóng bức: Hãy chọn mua điều hòa máy lạnh một chiều để tiết kiệm chi phí. Đa số điều hòa hai chiều thường nhỉnh hơn điều hòa một chiều từ hai đến hơn ba triệu đồng.

Khi mà đã chọn được loại máy điều hòa mà mình sẽ mua, bạn phải cần kiểm duyệt lại diện tích căn phòng để mua điều hòa máy lạnh sao cho phù hợp công suất cũng giống như lựa chọn trước chiếc điều hòa máy lạnh sẽ có giá khoảng bao nhiêu. Việc làm này có thể giúp bạn chọn mua máy điều hòa nhanh hơn và chuẩn xác hơn

Bài viết trên đây Dogiadung.vn đã giải đáp mọi thắc mắc, cũng như là cũng cấp các thông tin về điều hòa là gì? Có nên sử dụng điều hòa hay không?. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( www.dienmayxanh.com, www.btaskee.com, tapchilamdep.com, …. )