Chảo gang là gì? ngày nay có không hề ít người thích sử dụng chảo chống dính – tuy nhiên tìm được một chiếc chảo chống dính tốt không phải là điều giản đơn. Qua nội dung sau đây sẽ trả lời mọi câu hỏi thắc mắc của các bạn đọc, cùng theo dõi nhé!
Mục lục
Chảo gang là gì?
Chảo gang có tên tiếng Anh là Cast Iron được làm từ hợp kim sắt và carbon với hàm lượng carbon lớn hơn 2%. Ở Viet Nam loại chảo gang này đang cực kì được yêu thích và sử dụng phổ biến do có không hề ít ưu điểm trong quá trình nấu nướng. Loại chảo phổ biến phải kể đến gang đen, có trọng lượng nặng, giữ nhiệt tốt, phân bổ nhiệt đều.
Xem thêm Bếp từ nào tốt: Các yếu tố cần lưu ý khi mua bếp từ
Ưu điểm của chảo gang
Chảo gang ít tốn dầu
Khi sử dụng chảo gang để nấu nướng sẽ giúp làm giảm việc sử dụng dầu mỡ. Bạn có thể kiểm soát lượng dầu ăn nạp vào cơ thể vì nồi chảo gang có lớp chống dính tự nhiên, bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ dầu ăn khi nấu nướng là đủ.
Chảo gang có độ bền cao
Chảo gang ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của môi trường do có chất liệu là gang thô được đúc nguyên khối. Trên thực tế, nhiều chảo gang bí quyết đây 100 năm vẫn còn đang được dùng và năng lực giữ nhiệt tốt. Nhờ vào điều đó khi nấu nướng, món ăn được chín đều, duy trì được dưỡng chất cũng như thấm đậm hương vị.
An toàn cho sức khỏe người dùng
Vì các sản phẩm từ gang hoàn toàn không sử dụng hóa chất chống dính chứa hợp chất độc hại cho sức khỏe nên chúng còn bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể cũng giống như cam kết không gây hại về sức khỏe.
Dùng trên mọi loại bếp
Chảo gang là một sự chọn lựa tuyệt vời cho bạn nếu bạn còn loay hoay tìm cho gian bếp nhà mình loại chảo có thể sử dụng được trên nhiều loại bếp. Bếp từ hay bếp hồng ngoại là những loại bếp kén xoong nồi nhưng chảo gang dùng được cho cả bếp gas, lò nướng hay nghiêm trọng hơn là than bếp củi.
Đa dạng các món ăn
Với chiếc chảo gang bạn có thể chế biến được các món từ Âu đến Á, làm bít tết, bánh quy, pancake,…hay cả pizza. Có khả năng thấy chảo gang là sự lựa chọn hợp lý cho nhiều gia đình vì tính có nhiều chức năng cũng như dùng giản đơn.
Chảo gang có nấu được trên bếp từ không?
Chảo gang đen hoàn toàn thân thiện với bếp từ. Chính vì thành phần chính của chảo gang đen là sắt và cacbon nên khi xét về mặt dẫn từ thì sắt là một nguyên tố kim loại có từ tính tự nhiên dẫn từ và dẫn nhiệt xuất sắc, hơn hẳn các dòng mặt hàng thay thế như chảo gang trắng, chảo chống dính,…
Không những thế, hãy yên tâm khi sử dụng chảo gang với bếp từ vì đây là dụng cụ nhà bếp xuất sắc giúp tăng tuổi thọ bếp từ của bạn.Với chức năng tỏa nhiệt đều giúp giảm sức ép cấp nhiệt của bếp giúp tăng tuổi thọ cho chiếc bếp từ của bạn.
Và cuối cùng, đừng lo âu quá về nỗi lo bề mặt đáy chảo vì đa số chảo gang trên thị trường ngày nay đều được thiết kế với dạng đáy bằng, hợp lý với mọi loại bếp, ngay cả bếp từ.
Xem thêm Chảo chống dính fissler có thực sự bền như quảng cáo không?
Hướng dẫn sử dụng để chao gang bền nhất
Chảo gang là gì? Để dùng loại chảo này tối ưu, giữ được độ bền vĩnh cửu cho sản phẩm bạn cũng cần lưu ý một vài nỗi lo trong quá trình nấu, vệ sinh.
- Bạn cần phải tôi dầu cho chảo vài tháng 1 lần để tăng năng lực chống dính
- sau khi chế biến xong đồ ăn có thể để chảo nguội mới được vệ sinh, không đổ nước lạnh vào chảo khi còn nóng dễ khiến sản phẩm bị vỡ do sốc nhiệt.
- Có thể dùng nước ấm để vệ sinh thay vì sử dụng chất lấy đi (hoặc hạn chế) bởi chúng sẽ tránh độ chống dính của chảo.
- Lưu ý một số món ăn có độ axit cao, món ăn chua, đồ dễ dính chảo, các món ám mùi nặng,… Không được sử dụng chảo này để chế biến do những đồ ăn này sẽ khiến chảo khó vệ sinh, ảnh hưởng đến năng lực chống dính.
- Khi vệ sinh chảo sạch sẽ bạn phải cần để ráo, bảo quản nơi khô ráo, hạn chế ẩm mốc để chống gỉ sét. Có thể dùng thìa, muỗng bằng gỗ để đảo đồ ăn giúp bảo vệ mặt chảo bền đẹp hơn.
Lời khuyên khi sử dụng chảo gang
Trước khi chế biến thức ăn
Bạn cần làm nóng chảo để tản nhiệt đều trên bề mặt chảo trước khi nấu ăn. Lưu ý khi chế biến bạn không được lật đồ ăn quá nhiều lần.
Sau khi chế biến thức ăn
Bạn không nên xả nước lạnh khi chảo còn đang nóng vì như vậy có thể làm chảo nứt vỡ do bản chất của chảo được thực hiện từ gang hợp kim cứng. Chính vì vậy, bạn hãy chờ cho chảo nguội rồi mới vệ sinh, hong khô và cất đi nhé.
Xem thêm Những loại chảo chống dính tốt nào đang có mặt trên thị trường?
Bí quyết vệ sinh và bảo bảo quản chảo gang
Chảo gang là gì? Bạn cần phải vệ sinh chảo bằng nước có nhiệt độ cao. Bạn đừng nên sử dụng nước rửa chén đều đặn vì nước rửa chén có thể tác động đến lớp chống dính tự nhiên khi tôi dầu. Bạn có thể sử dụng muối hột, khoai tây để vệ sinh nếu như nước có nhiệt độ cao không làm sạch da hết vết mất vệ sinh trên chảo. Chảo gang có khả năng sử dụng được nhiều năm mà không bị gỉ nếu được bảo quản và vệ sinh đúng hướng dẫn.
Bài viết trên đây Dogiadung.vn đã giải đáp mọi thắc mắc, cũng như là cũng cấp các thông tin về chảo gang là gì? Chảo gang có lợi ích gì?. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Văn Tài – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( gofood.vn, chanhtuoi.com, tapchilamdep.com, …. )