Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện

Noi-com-dien-hinh-anh

Nồi cơm điện là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các việc nội trợ trong gia đình. Việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách cũng giống như bảo quản tốt hơn, có thể tự sửa chữa các lỗi khi gặp trục trặc. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ đem tới bạn những nội dung thật chi tiết về nồi cơm điện.

1. Nồi cơm điện là gì?

Nồi cơm điện được sử dụng để nấu cơm hằng ngày, là một phát minh giúp cho nhiều gia đình tiết kiệm được thời gian nấu ăn và sửa đổi và nâng cấp chất lượng cơm. Nồi cơm điện được nấu vẫn chưa có lửa mà sử dụng nhiệt điện để làm nóng thiết bị giúp làm chín gạo.

Ngoài việc nấu ăn căn bản thì nồi còn được dùng để nấu súp, hâm nóng đồ ăn, và hiện nay các loại nồi cơm ngày càng phát triển về công dụng cũng giống như mẫu mã, tăng thêm sự chọn lựa cho người dùng.

THIẾT BỊ GIA DỤNG SAIKO: Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất, Nồi áp suất đa năng

Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều hãng sản xuất nồi cơm điển hình như: Sharp, Panasonic, Sunhouse, Hitachi, Cuckoo, … Và mỗi hãng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

2. Cấu tạo của nồi cơm điện

Noi-com-dien-hinh-anh-1

Trước khi đi vào tìm hiểu cấu tạo của nồi cơm, chúng ta hãy cùng điểm qua một số loại nồi cơm phổ biến, thông dụng nhất vào thời điểm hiện tại.

Các loại nồi cơm thông dụng bao gồm:

  • Nồi cơm nắp gài: Loại nồi này còn có tên gọi khác là nồi cơm nắp liền. Công dụng chính của chúng dễ dàng chỉ là để nấu cơm và hâm nóng cơm.
  • Nồi cơm nắp rời: Loại nồi này có kiểu dáng và mẫu mã khá dễ dàng. Ngoài ra giá thành của chúng cũng khá rẻ.
  • Nồi cơm cao tần: đây chính là loại nồi được tích hợp nhiều tính năng tự động, chúng được trang bị các dây đồng có công dụng phát ra từ trường, tác động trực tiếp lên lòng nồi để làm chín thức ăn.
  • Nồi cơm điện tử: đây chính là loại nồi cơm điện tối tân, được trang bị màn hình led, được cài đặt các chế độ nấu tự động và các vi mạch điện thiểu cấu tạo chung của nồi cơm điện.

Một chiếc nồi cơm điện thường sẽ được cấu tạo gồm 6 bộ phận chính:

Vỏ nồi

Bộ phận vỏ nồi kiểu như một lớp vỏ bọc phía bên ngoài nồi cơm hay được làm bằng chất liệu nhựa hoặc thép không gỉ. Vỏ nồi có tác dụng:

  • Giữ cho nhiệt độ ổn định trong suốt thời gian nồi cơm hoạt động, cùng lúc đó chúng cũng giúp giữ ấm tốt hơn.
  • Giúp bảo vệ các bộ phận bên trong nồi cơm và giữ an toàn cho người sử dụng.
  • Trong đó, nhờ lớp vỏ này mà nồi cơm điện trở nên đẹp hơn, có tính thẩm mỹ hơn

Nắp nồi

nồi cơm điện hình ảnh 2

Có 2 loại nắp nồi gồm:

  • Loại nắp gài (hay còn gọi là nắp liền): Khi sử dụng nồi cơm nắp gài, bạn có thể gặp đôi chút khó khăn trong quá trình vệ sinh, tuy nhiên chúng lại cam kết an toàn hơn. Vào thời điểm hiện tạimột vài hãng sản xuất có thiết kế thêm loại nắp gài nhưng vẫn tháo rời được mặt trong, giúp thuận tiện hơn cho việc vệ sinh.
  • Loại nắp rời: Loại nắp này giúp bạn sẽ vệ sinh, lau chùi một cách dễ dàng. Tuy vậytrong lúc nấu, nắp rời sẽ thoát nhiều hơi nước. Việc này có thể sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụngđặc biệt với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Thân nồi

Nồi cơm điện hình ảnh 3

Đây là một bộ phận giữ vai trò cực kì quan trọng, chúng có tác dụng bảo vệ nồi, tránh cho nồi khỏi những va đập, cùng lúc đó đây cũng là cơ quan giữ nhiệt chính.

Tại thời điểm này, với công nghệ tối tân hơn, thân nồi hay được thiết kế có 3 lớp:

  • Lớp trong cùng có tác dụng tỏa nhiệt, làm nồi được ấm đều.
  • Lớp tiếp theo là lớp sứ cách nhiệt, chúng có nhiệm vụ giữ nhiệt cho toàn bộ nồi cơm.
  • Ngoài cùng là lớp vỏ, lớp này thường được trang trí họa tiết để giúp tăng tính thẩm mỹ cho nồi cơm.

Mâm nhiệt

Đây là cơ quan tạo nhiệt chính cho nồi, giúp cơm được nấu chín. Một nồi cơm điện có mâm nhiệt đạt tiêu chuẩn cần phải có các rãnh truyền nhiệt, giúp truyền nhiệt đều dưới đáy xoong thì cơm mới được chín đều

Lõi nồi

Lõi nồi hiện nay thường có thiết kế nhẹ hơn, có tính chịu nhiệt tốt hơn và thường được phủ lớp chống dính để cơm không bị bám vào, đồng thời giúp công đoạn vệ sinh được thuận tiện nhất.

Bộ phận điều khiển

Bộ phận này gắn liền với nồi cơm, chúng sử dụng rơ le, có công dụng chuyển đổi từ chế độ nấu sang chế độ giữ ấm.

Riêng với nồi cơm điện tử, bộ phận điều khiển này mang nhiều tính năng phức tạp hơn:

  • Điều khiển bằng mạch điện tử.
  • nội dung LCD hiển thị trên màn hình.
  • điều chỉnh bằng nút bấm chứ không phải gạt cần như nồi cơm điện cơ.
  • Được cài đặt nhiều chế độ nấu.

Bên cạnh 6 bộ phận chính kể trên, nồi cơm còn được trang bị một vài phụ kiện đi kèm như xửng hấp, cốc đong gạo, muỗng cơm…

3. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện

Khi chúng ta cấp cho nồi cơm một nguồn điện, đồng thời chúng ta bật chế độ nấu thì cần gạt sẽ truyền chuyển động làm công tắc nhấn lên và bị hút chặt bởi thanh nam châm, cần gạt được giữ nguyên vị trí, mặc dù chúng ta thả tay ra.

Bộ điều khiển sẽ cấp nhiệt cho mâm nhiệt, sau đấy mâm nhiệt chuyển điện năng thành nhiệt năng.

Khi có nhiệt năng, nồi được thực hiện nóng sẽ khiến gạo và nước bên trong được đun sôi và hình thành cơm.

Trong suốt quá trình nấu, vỏ nồi cơm sẽ có vai trò giữ nhiệt độ ổn định. Khi gạo nở tới mức nhất định, bộ điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm (chế độ Warm).

Van thoát hơi nước cũng tham gia vào công đoạn nấu, giúp điều chỉnh mức nước, mức áp suất trong nồi cơm điện.

Nhìn bao quátnhững loại nồi cơm điện đều sẽ có nguyên lý hoạt động như trên chỉ khác một chút ở hoạt động của bộ điều khiển mà thôi.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện. Hi vọng, những sẻ chia này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về nồi cơm để từ đấy có thể sử dụng chúng tốt hơn nữa.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua máy rửa bát phù hợp với gia đình của bạn

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: freetuts, giadungsato, ebookbkmt)