Cấu tạo lò vi sóng và những nguyên lí hoạt động cơ bản

Cấu tạo lò vi sóng là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều về chủ đề cấu tạo lò vi sóng. Trong bài viết này, dogiadung.vn sẽ viết bài viết Cấu tạo lò vi sóng và những nguyên lí hoạt động cơ bản.

Lò Vi Sóng

Tia vi sóng – được tạo ra từ nguồn magnetron, chuyển động trong ống dẫn sóng, đi vào buồng sấy, được phản xạ qua lại giữ các vách ngăn của buồng sấy và được hấp thụ bởi vật cần sấy. Tia vi sóng – còn có tên gọi khác là vi – ba, là các dao động của trường điện từ, có tần số khoảng 2450 MHz. tác động của các tia vi sóng này rất mãnh liệt đến mức chúng có khả năng nấu chín thực phẩm, hâm nóng mặt hàng đông lạnh, hoặc sấy khô các kiểu nông sản chỉ trong vài phút hoặc thậm chí còn ít hơn.

ngày naycon người có thể bắt gặp một chiếc lò sử dụng tia vi sóng ở bất kỳ đâu. Người ta sử dụng nó để chuẩn bị các món ăn, món uống, hâm nóng và sấy khô các kiểu thức ăn. Từ các căn – tin, các quán ăn, nhà hàng hoặc trong bất kỳ căn bếp nào của các gia đình trên toàn cầu, bạn đều có khả năng bắt gặp chúng.

Xét về năng lực công việc, công suất và mục tiêu sử dụnghiện nay chúng ta có thể chia chúng ra làm 2 loại: lò gia dụng (chuyên sử dụng trong gia đình) và lò vi sóng công nghiệp (sử dụng cho mục đích sản xuất, chế biến của các công ty hoặc các hộ bán hàng cá thể). tùy thuộc theo mục đích sử dụng, mà cấu tạo lò vi sóng sẽ có những điểm khác biệtdưới đây là cấu tạo của một lò sử dụng vi sóng căn bản và nguyên lý công việc của chúng.

Xem thêm Bạn muốn chọn một nồi áp suất inox ngon lành nên lưu ý những điểm sau nhé

Cấu Tạo Của Một Lò sử dụng Tia Vi Sóng

Một lò thường thường (không phải lò vi sóng có nướng) sẽ bao gồm các phòng ban chính như sau:

  • Buồng nấu (buồng sấy): bộ phận này còn có tên gọi là Usable Space. đây là phần không gian chứa mặt hàng cần nầu. Buồng nấu này được cấu tạo gồm các vách ngăn, có tác dụng phản xạ qua lại các tia vi sóng trước khi chúng bị hấp thụ vào thức ăn.
  • Mạch vi điều khiển: Còn có tên gọi là Microcontroller
  • Máy phát sóng cao tần – nguồn phát sóng: Còn có tên gọi là Magnetron, đây chính là phòng ban quan trọng nhất, vì chúng chính là nguồn phát ra các tia vi sóng (các nguyên nhân sấy, hoặc tác nhân làm chín thức ăn). Nguồn phát sóng này thường là các đèn, cấu tạo đèn magnetron có khả năng khác nhau tùy vào model.
  • Ống dẫn sóng: Tên tiếng Anh là Waveguide. Các ống dẫn sóng này làm vai trò điều hướng cho chuyển động của các tia vi sóng.
  • Các phòng ban khác: Như một vài các mạch điện, biến áp… bạn có thể xem xét thêm sơ đồ mạch điện lò vi sóng sharp, sơ đồ mạch điện lò vi sóng sanyo…là các loại lò phổ biến nhất để biết các mạch điện chi tiết chuẩn xác của lò. tương tự, bạn cũng có khả năng tìm đọc cấu tạo biến áp lò vi sóng trên mạng.

Nguyên Lý công việc Của Lò sử dụng Vi Sóng

nhìn chung, tuy cấu tạo của lò vi sóng có thể khác nhau về hình dạng, kích thước hoặc mục tiêu sử dụngtuy nhiên hầu hết chúng có chung nguyên lý công việc căn bảnsơ đồ nguyên lý lò vi sóng thông thường có thể hiểu như sau:

  • Máy phát sóng cao tần (magnetron): hoạt động như một loại đèn điện tử 3 cực làm khuyếch đại tia vi sóng – được tạo ra từ một bộ nằm trong khoảng điện từ.
  • Các tia sóng vi ba: Từ magnetron này sẽ chuyển động thành dòng trong các ống dẫn sóng (waveguide) đi đến quạt phát tán. phòng ban quạt phát tán ngày hay được lắp đặt phía trên nóc lò, để có khả năng phát tán các tia vi sóng đến mọi phía.
  • Các tia vi sóng: Liên tục phản xạ qua lại trong buồng nấu.
  • Độ ẩm có trong các kiểu thức ăn được thêm vào buồng nấu sẽ được đốt nóng: Hơi nóng của nước này sẽ truyền nhiệt vào tất cả phần còn lại của thực phẩm, hoặc đồ ăn chứa trong lò.

hy vọng với những nội dung trên, bạn đã nắm được phần nào nguyên lý hoạt động, cấu tạo của lò vi sóng chẳng hạn như như cấu tạo lò vi sóng sharp, hoặc bất kỳ model máy nào mà bạn thường sử dụng mỗi ngàycảm ơn các bạn đã đọc tin và chúc các bạn một ngày hoạt động tốt.

Xem thêm Bếp từ bosch pmi968ms có những chức năng gì ? Nhập khẩu từ nước nào ?

Ngoài các cách sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy dùng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành mặt hàng xuống thấp hơn so sánh với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người sử dụng vì thật sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Nguồn https://visong.vn/