Cách phân biệt các lưỡi dao trong máy xay sinh tố

Lưỡi dao trong máy sinh tố hình ảnh

Máy xay sinh tố không còn xa lạ gì với mọi nhà nữa, đây được xem là một thiết bị làm gia tăng các món ăn lôi cuốn cho đại gia đình. Thế nhưng, sau một thời gian dùng bình thường các lưỡi dao trong máy xay sinh tố thường bị mòn và việc thay thế là tất nhiên. Có cách nào để phân biệt các lưỡi dao cho người dùng dễ lựa chọn không? Dùng như thế nào để thiết bị trở nên bền lâu hơn?

1. Phân biệt các lưỡi dao trong máy xay sinh tố

Máy xay đa năng thường đi kèm nhiều từ 2 cối xay – 3 cối xay không giống nhau như cối xay sinh tố, cối xay thịt và cối xay đồ khô. Thế nên mà các hãng thường thiết kế những loại lưỡi dao tương ứng và chuyên biệt riêng để tăng hiệu quả khi xay, rút ngắn thời gian thực hiện công việc. Sau đây là một vài lưỡi dao phổ biến thường có trong các máy xay đa năng:

  • Dạng lưỡi dao thẳng: Xay thực phẩm khô → Ví dụ: những loại gia vị (hành, tỏi, ớt,…), ngũ cốc những loại,…
  • Dạng lưỡi dao thẳng lớn: Xay thịt → Ví dụ: các thực phẩm đã làm chín.
  • Dạng lưỡi dao chữ thập: Xay thực phẩm ướt → Ví dụ: trái cây tươi, rau củ,…
  • Dạng lưỡi dao chữ thập (có răng cưa): Xay thịt, xay đá.

2. Cách chọn và dùng lưỡi dao trong máy xay sinh tố lâu dài

Để lưỡi dao của máy xay sinh tố kéo dài tuổi thọ, bạn cần quan tâm đến 3 điểm như sau:

Chọn đúng lưỡi dao với thực phẩm cần xay

Phần đông người thường có thói quen dùng máy xay sinh tố để xay tất cả các loại thực phẩm mà mình muốn. Đó chính là một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải mà bạn nên tránh. Vì thói quen không tốt này – nếu lặp lại nhiều lần sẽ làm liên quan rất nhiều đến độ bền của máy nói chung và lưỡi dao nói riêng.

Do đómong muốn sử dụng lưỡi dao của máy xay được bền lâu, bạn nên chọn lưỡi dao phù hợp với nhóm thực phẩm trước khi bạn phải cần xay cái gì. Ví dụ để xay đồ khô thì nên chọn cối xay riêng và lưỡi dao thẳng vì sẽ chuyên dụng hơn, cũng giống như giúp xay sẽ đạt hiệu quả hơn.

Có một số máy cũng đi kèm thêm cối xay thịt và lưỡi dao xay riêng. Tuy vậy thì vì máy xay đa năng này không chuyên dụng để xay thịt nên đối với người nào có nhu cầu xay thịt thường xuyên thì nên tưởng tượng đến một sự lựa chọn khác là đầu tư một máy xay thịt chuyên dụng vì độ bén của lưỡi dao còn phải phụ thuộc vào tốc độ quay và công suất hoạt động của máy.

Vì lẽ đó dùng máy xay chuyên dụng chắc chắn sẽ vượt trội hơn, cam kết cho máy được bền hơn.

Chỉ nên sử dụng cối xay thịt trong máy xay sinh tố trong trường hợp quan trọng và khi xay nên cắt nhỏ thành từng miếng để tránh “sự nặng nề” và quá tải cho máy.

Do đómuốn sử dụng lưỡi dao của máy xay lâu dài, bạn nên chọn lưỡi dao phù hợp với nhóm thực phẩm trước khi bạn phải cần xay cái gì.Ngoài rabạn sẽ nghĩ thêm sự lựa chọn khác – bên cạnh việc sử dụng máy xay sinh tố, còn có thể chọn dùng thêm máy xay thịt hoặc máy xay đa năng.

Đọc kĩ hướng dẫn và tháo – lắp lưỡi dao đúng cách

Mỗi loại máy xay đều có cấu trúc riêng biệt, bạn phải cần đọc thêm cấu trúc và đọc kĩ cách chỉ dẫn dùng cũng giống như cách lắp – tháo lưỡi dao của máy xay sinh tố, máy xay đa năng hay bất kì một kiểu máy xay nào khác mà bạn đang dùng. Thông thường cách tháo lưỡi dao căn bản như sau:

  • Mở rời phần đế và cối xay
  • Dùng dụng cụ để kèm chặt lưỡi dao và chú ý đến phần mặt dưới của đế: bạn có thể thấy có một con ốc để gắn lưỡi dao với đế. Tiếp đó, bạn vặn ngược chiều kim đồng hồ, từ từ thu thập lưỡi dao ra. chú ý tránh dùng các vật cứng để cố gắng tháo lưỡi dao máy xay ra.

Hãy nhớ! Đừng nên thể hiện tính hiếu kì của mình khi đụng đến lưỡi dao của máy xay nếu chưa tham khảo kĩ cách chỉ dẫn. Và đặc biệt, tránh dùng các vật cứng để cố gắng tháo lưỡi dao máy xay ra, dù cho đấy là loại máy xay sinh tố dưới 1 triệu đồng hay bất kì loại máy xay rẻ nào khác chẳng hạn!

Tuyệt chiêu sử dụng lưỡi dao máy xay sinh tố bền lâu?

Một mẫu lưỡi dao có phần khe rãnh ốc vít để gắn vào đế máy xay

Bảo quản lưỡi dao hợp lý

Dù lưỡi dao của máy xay được thực hiện bằng thép không gỉ thì bạn cũng nên tránh để lưỡi dao tiếp cận nhiều với nước. Vì thếmột khi sử dụng xong máy xay sinh tố, bạn phải cần vệ sinh máy sạch sẽ, gồm luôn cả lưỡi dao trong số đó.

Trong đó, bạn không nên tự ý mài lưỡi dao của máy xay. Bởi vì, hình dạng của lưỡi dao (trong máy xay) sẽ rất khác so sánh với lưỡi dao của những chiếc dao bình thường – vốn dùng trong việc cắt, thái hằng ngày.

Tuyệt chiêu sử dụng lưỡi dao máy xay sinh tố bền lâu?

Độ bén của lưỡi dao dựa vào tốc độ quay và cấu trúc sắp lưỡi dao

Bản chất, lưỡi dao máy xay sinh tố không quá sắc như bạn đã nghĩ! Thay vì vậy độ sắc lưỡi dao phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ quay cũng như việc sắp xếp các cạnh lưỡi dao sao cho phù hợp với mỗi nhóm thực phẩm được xay.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn để có được một ly sinh tố mát lạnh giữa thời tiết nóng hay để chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn ngon nào đó sắp tới. Chúc các bạn thành công với chọn lựa của mình!

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu nồi áp suất đúng cách và đảm bảo an toàn

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: meta, boxmath, dienmayxanh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *