Bạn muốn mua sắm một bộ nồi dành cho căn bếp của mình nhưng chưa biết cách chọn mua bộ nồi như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.
Mục lục
Cách chọn mua bộ nồi – Chất liệu nồi
Hiện nay các loại nồi được làm phổ biến từ nhôm, inox và thủy tinh…
Nồi thủy tinh
Tính thẩm mỹ cao, vệ sinh nhanh chóng nhưng dẫn nhiệt sẽ kém hơn các loại nồi bằng kim loại.
Nồi đất
Làm từ đất sét có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Nồi đất thích hợp để nấu các món ăn như: cá kho tộ, thịt kho… Nồi đất rất an toàn cho sức khỏe, không lo tình trạng hoen gỉ như những loại nồi kim loại kém chất lượng trên thị trường.
Nồi nhôm
Ưu điểm là nhẹ, giá thành rẻ tuy nhiên nếu mua phải nồi nhôm kém chất lượng, sử dụng một thời gian dài thì dễ bị bào mòn và khi nấu ăn sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe.
Nồi inox
Trên thị trường ngày nay thì có 3 loại inox phổ biến.
Cách chọn mua bộ nồi Inox 304 (18% crom, 10% Niken)
Không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành vật liệu cao nên được sử dụng cho gia dụng cao cấp.
Thông thường những nồi chảo làm bằng inox 304 có phần đáy sẽ được thêm 1 lớp inox 430 để có thể sử dụng được trên bếp từ.
Inox 201 (18% crom, 3% Niken)
Chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.
Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken)
Cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.
Lưu ý khi chọn nồi inox
Có một số nồi làm bằng inox 304 nhưng vẫn sử dụng được trên bếp từ là do lớp đáy của các loại nồi này được tráng một lớp inox 430 nên hoàn toàn có thể sử dụng được trên bếp từ.
Nồi nhôm được xử lý oxi hóa
Chất liệu này được đánh giá cao hơn so với inox do việc được xử lý bằng các phản ứng tĩnh điện giúp “khóa” các tạp chất còn lại trong nhôm trong quá trình sản xuất như công nghệ Anodized, công nghệ mới trong sản xuất nồi sẽ tạo độ bền cao cũng như mang lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
Chọn kích thước bộ nồi dễ sử dụng
Còn tùy theo khẩu phần ăn của các gia đình mà bạn lựa chọn kích thước và số lượng bộ nồi bếp khác nhau. Chẳng hạn, kích thước của bộ nồi từ 16cm thì những kích thước lớn dần lên sẽ tăng thêm 2cm đến 28cm.
Dù nồi lớn kiêm luôn chức năng của nồi nhỏ, tuy nhiên nếu trong nhà bếp mà chỉ có một chiếc nồi với kích thước lớn duy nhất sẽ kéo theo khá nhiều bất tiện.
Những chiếc nồi kích thước 16cm phù hợp để luộc trứng, nấu 2 chén giúp. Bởi chu vi của nồi nhỏ nên lượng nước bốc hơi cũng ít đi, giúp súp nấu ngon và chất lượng hơn.
Còn gia đình 4 người thì bạn hãy dùng nồi kích thước 18cm. Nếu bạn có một chiếc chảo chiên tầm 18cm sẽ rất thuận tiện dùng để nấu một bữa sáng hay bữa trưa nhỏ.
Chọn nồi 1 tay cầm loại nhỏ & nồi 2 tay cầm loại lớn
Bên cạnh kích thước bạn còn phải kiểm tra chủng loại của nồi. Đối với quánh có 1 tay cầm sẽ thích hợp để nấu các món canh, súp. Còn nồi hai tay cầm thì thích hợp với các món có một lượng nguyên liệu nhất định như món luộc, món hầm,…
Trường hợp đáy quá mỏng rất dễ bị cháy xém, vậy nên khi nấu các món luộc, món hầm bạn nên chọn loại nồi có đáy dày, kích thước từ 20cm trở lên để có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Ngoài ra, với bộ nồi có kích thước 16cm với một tay cầm và nồi 20cm có hai tay cầm hai bên, chảo thì khoảng 24cm là lựa chọn tốt nhất.
Cần ít nhất 1 nắp, chọn tay tháo rời dễ cất nếu bếp hẹp
Bộ nồi inox được xem là sự lựa chọn hoàn hảo và an toàn. Không chỉ có phần thân quan trọng mà phần nắp cũng rất quan trọng.
Phần nắp sẽ được dùng để giữ nóng thức ăn và hương vị, bảo vệ thức ăn của bạn tránh các tác động bên ngoài làm hư hại thức ăn. Nhìn chung, một bộ nồi inox sẽ có từ 1 đến 2 nắp.
Cách chọn mua bộ nồi – Kiểm tra kỹ thiết kế bên ngoài nồi
– Khi mua bạn nên quan sát thật kỹ bên ngoài nồi xem có trầy xước nhiều hay không, quai nồi có được lắp chắc chắn với thân nồi hay không.
– Ngoài ra cũng nên cân nhắc các loại nồi có nắp thủy tinh, khi nấu thì có thể quan sát được thức ăn bên trong.
Xem thêm: Vì sao chúng ta nên sắm một bộ đồ gia dụng đức xách tay?
Cách chọn mua bộ nồi – Chọn nồi phù hợp với bếp
Trước khi quyết định chọn mua nồi cho gia đình mình, bạn cũng nên cân nhắc xem đang sử dụng loại bếp nào.
Đối với bếp gas
Có thể sử dụng bất kỳ loại nồi nào.
Đối với bếp hồng ngoại
Không kén nồi nên cũng có thể sử dụng tất cả loại nồi. Tuy nhiên, bạn phải chọn nồi có kích thước phù hợp với bề mặt bếp, không được quá lớn khi nấu nhiều sẽ ảnh hưởng đến bề mặt kính của bếp (có thể bị nứt do không chịu được lực nặng…).
Đối với bếp từ
Bếp từ chỉ sử dụng được nồi có từ tính (nam châm hít được), những loại nồi bằng inox 430 đều sử dụng trên bếp từ được. Trước khi mua nồi bạn nên nhờ nhân viên tư vấn thật kỹ loại bếp có thể sử dụng được nhé.
Lời kết
Việc lựa chọn nồi quan trọng chẳng kém gì việc chọn mua những thiết bị khác. Nồi kém chất lượng bị pha nhiều tạp chất, hoặc được mạ kim loại nặng sẽ ngấm chất độc vào thực phẩm, gây tích tụ kim loại nặng trong cơ thể của bạn, từ đó tạo nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Do đó, bạn hãy quan tâm nhiều hơn khi chọn xoong, nồi cho gia đình nhé!
My My – Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: kitchen4u.vn, dienmayxanh.com,…)